Làm sao để đánh giá cho một cuộc phỏng vấn xin việc?

Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng đòi hỏi phải thông minh, khôn khéo.


1. Trang phục nghiêm túc

Tiêu chí đầu tiên để bạn gây được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng là biết lựa chọn trang phục. Mặc trang phục nghiêm túc chứng tỏ bạn có hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Không nên diện quần Ieans và áo thun để tham dự một buổi phỏng vấn. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn. Nếu bạn không mảy may lưu tâm đến vấn đề này, thì trong mắt nhà tuyển dụng, bạn sẽ trở thành con người xuề xòa và dễ dãi. Và không có công ty nào lại muốn nhận một nhân viên như thế.

2. Ngôn ngữ cơ thể

Yếu tố thứ hai quyết định đến sự thành bại của buổi phỏng vấn là ngôn ngữ cơ thể. Chỉ cần một hành động nhỏ của bạn cũng vô tình chứng minh cho nhà tuyển dụng có thái độ tiêu cực đối với bạn. Không nên liên tục nhìn đồng hồ, vì như thế, bạn đang để nhà tuyển dụng thấy được bạn không hề dành nhiều thời gian cũng như toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn. Tư thế ngồi không thẳng lung, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống…cũng chứng tỏ bạn thiếu tự tin trong từng lời nói của mình. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ không có sự an tâm, tin tưởng nào dành cho bạn về vị trí ông việc mà họ đang tuyển. Cơ thể truyền tait nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý đến nhuwgx cử chỉ dù là nhỏ nhặt nhất.

3. Thái độ tự tin và thẳng thắn

Để thể hiện thái độ tự tin và thẳng thắn, hãy luôn luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với họ, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Để làm được điều đó, bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái. Mặc dù chúng ta luôn xem trọng cuộc phỏng vấn, nhưng cũng nên xem đây như là một công việc mà mình nên hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

4. Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, đừng vội trả lời rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vào đó, hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

5. Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Chẳng hạn như khi bạn kể về một tình huống hài hước đã xảy ra trong một chuyến công tác nào đó, tình huống ấy khiến bạn có thêm kinh nghiệm làm việc như thế nào… Không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành, nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không nên cười một cách thái quá, phải biết đâu là điểm dừng. Mọi sự thành công chỉ thật sự đến nếu bạn biết dừng lại đúng lúc. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có văn hóa, biết cư xử đúng mực.

6. Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Một trong những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, đừng bao giờ trả lời bằng cách “nói xấu” sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kết luận rằng, hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ thì ngày mai nếu rời khỏi công ty của họ, bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ và về sự mong mỏi được dấn thân vào một thử thách mới, một trải nghiệm mới.

7. Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

Trong buổi phỏng vấn, bạn không nên để mình rơi vào thế bị động quá nhiều. Hãy đưa ra những câu trả lời thông minh và kèm theo những câu hỏi mà bạn thắc mắc để nhà tuyển dụng giải đáp. Nắm được thế chủ động đó, bạn sẽ tránh được những áp lực tâm lý đè nặng nếu có những câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa bạn vào thế bí. Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ khiến buổi phỏng vấn nhẹ nhàng hơn. Đưa buổi phỏng vấn trở về thế cân bằng, như là một cuộc nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng hay áp lực. Ngoài ra, thông qua những câu hỏi của bạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy hài lòng hơn khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao.

Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng đòi hỏi phải thông minh, khôn khéo. Những câu hỏi về đặc điểm, tính chất, phương thức kinh doanh… của công ty sẽ chỉ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn hoàn toàn chưa tìm hiểu gì về họ. Hãy đặt những câu hỏi thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty. Chẳng hạn như: “loại hình công nghệ nào tôi có thể sử dụng để đáp ứng tốt nhất cho công việc này?”, hay “tôi đã từng sử dụng qua một phần mềm rất phù hợp với công việc ở đây, không biết công ty mình đã thử qua phương thức đó chưa?”……

Cho đến cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn và luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *