Những điều cần phải tránh khi từ chối ứng viên

Bên cạnh đó, lúc đầu khi nhận được điện thoại của nhà tuyển dụng, ứng viên có thể cảm thấy tràn đầy hy vọng nhưng ngay sau khi biết sự thật, họ lại thấy thất vọng nhiều hơn.

1. Từ chối bằng cách giữ im lặng

Hầu hết ứng viên đặt rất nhiều tâm huyết cho cuộc phỏng vấn xin việc: tìm hiểu về công ty và vị trí tuyển dụng, thực hành các câu hỏi phỏng vấn… Họ cũng có thể phải xin nghỉ làm, dành nhiều thời gian và tiền bạc để đến phỏng vấn. Nếu bạn quyết định không tuyển dụng họ, họ có quyền được biết điều đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều công ty không bao giờ đưa ra câu trả lời cho các ứng viên bị loại, khiến họ cứ tiếp tục chờ đợi và tự hỏi điều gì đang xảy ra. Hành động này khiến công ty “mất điểm” trong mắt của các ứng viên. Thay vào đó, hãy đưa ra một lời từ chối lịch sự và rõ ràng cho họ biết.

2. Thông báo bằng điện thoại

Không nên từ chối ứng viên qua điện thoại

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, gọi điện thoại và thông báo cho ứng viên biết họ không được công ty lựa chọn là cách làm lịch sự. Nhưng thực tế các ứng viên sẽ mong muốn nhận được một email từ chối hơn là một cuộc điện thoại trực tiếp.

Gọi điện thoại cho ứng viên sẽ đặt họ vào tình huống khó xử: vừa phải nói chuyện với nhà tuyển dụng trong khi cảm thấy rất thất vọng.

Bên cạnh đó, lúc đầu khi nhận được điện thoại của nhà tuyển dụng, ứng viên có thể cảm thấy tràn đầy hy vọng nhưng ngay sau khi biết sự thật, họ lại thấy thất vọng nhiều hơn.

Ngoài ra, việc gửi email cũng giúp nhà tuyển dụng tránh được sự tranh luận gay gắt không cần thiết khi ứng viên cảm thấy không hài lòng với quyết định mà nhà tuyển dụng đưa ra.

3. Gửi email với nội dung không rõ ràng

Khi bạn thông báo cho một ứng viên biết cô ấy đã không thành công trong cuộc tuyển chọn này, hãy chắc chắn rằng bạn trình bày thông tin một cách rõ ràng và lịch sự. Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng cố tình nói tránh về kết quả để không làm ứng viên quá thất vọng. Nhưng điều đó có thể gây sự hiểu lầm cho ứng viên.

4. Thông báo danh sách các nhân viên được tuyển dụng

Nhiều người tìm việc chỉ biết được rằng họ đã thất bại cho tới khi danh sách nhân viên mới được công ty thông báo trên web, Facebook hay Linked. Điều đó có thể đem đến cảm giác khó chịu cho một số người, họ có thể không bao giờ ứng tuyển hay thậm chí sử dụng sản phẩm của công ty bạn thêm một lần nào nữa. Vì vậy, trước khi công khai danh sách người trúng tuyển, hãy cho những ứng viên còn lại biết được rằng họ đã không được lựa chọn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *