Những thủ thuật để quản lý nhân viên tốt hơn

Từ đó, nhân viên có thể có những ý kiến đóng góp để bạn không mắc phải những sai lầm tương tự. Hơn nữa, thái độ “biết người biết ta” sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ nhân viên cấp dưới.


1. Là một tấm gương tốt

Làm xếp, nếu bạn muốn nhân viên mình thật sự nể phục và nghe theo mọi ý kiến của bạn thì trước hết, bạn phải là một tấm gương tốt. Bạn không nên tự cho mình cái quyền “được” đi muộn, hay những đặc quyền vô lý, đôi khi đơn giản chỉ là việc ngồi một choc và “chỉ tay năm ngon”. Đó là sai lầm. Bởi, suy cho cùng, bạn và các nhân viên khác chỉ khác nhau về cấp bậc, và bạn cũng phải làm việc như những người khác. Thậm chí, còn gánh vác những công việc nặng hơn để đưa công ty ngày càng đi lên. Vì thế, hãy trở thành một tấm gương tốt cho nhân viên cấp dưới cả về kỷ luật, phong cách, tác phong làm việc. Có như vậy, nhân viên mới tôn trọng và tin tưởng bạn.

2. Lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của nhân viên

Cách tốt nhất để thể hiện mối quan hệ gần gũi, quan tâm tới nhân viên của mình là biết lắng nghe những suy nghĩ của họ. Việc lắng nghe không hề đơn giản, và làm sao để hiểu họ lại là chuyện càng khó hơn. Và không phải một người lãnh đạo nào cũng làm được việc này. Người lãnh đạo thành công chỉ khi họ biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên, hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cấp dưới. Từ đó, đưa ra những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý, động viên, khích lệ để nhân viên làm việc tốt hơn. Đó là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới.

3. Luôn học hỏi

Việc học chưa bao giờ có điểm dừng. Nó không bao giờ là đủ cho những ai muốn thành công và tiến xa hơn nữa. Học – học nữa – học mãi và học ở mọi nơi là điều bạn cần phải luôn tâm niệm nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Thông qua việc không ngừng học hỏi, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để theo kịp những thay đổi của thời đại, của sức ép cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Hơn nữa, việc này còn tạo động lực thúc đẩy mỗi nhân viên của bạn trong việc học và tự học của bản thân họ.

Để trở thành một nhà lãnh đạo được nhân viên cấp dưới nể phục không phải tự nhiên có mà cần phải được liên tục học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện. Hãy chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn không chỉ là một vị sếp có đủ năng lực mà bạn còn là một nhà lãnh đạo thu phục được lòng người.

4. Thừa nhận sai lầm của mình

Rất nhiều nhà lãnh đạo gặp khó khăn khi phải thừa nhận sai lầm hay thất bại của mình với nhân viên cấp dưới. Bởi họ nghĩ, thừa nhận như vậy đồng nghĩa với việc nói cho nhân viên cấp dưới của mình biết là mình không có năng lực. Tuy nhiên, người lãnh đạo không phải và không bao giờ là người hoàn hảo. Sự thừa nhận điểm yếu của người lãnh đạo được đánh giá như một hành động dũng cảm, thậm chí có tác dụng khích lệ nhân viên. Từ đó, nhân viên có thể có những ý kiến đóng góp để bạn không mắc phải những sai lầm tương tự. Hơn nữa, thái độ “biết người biết ta” sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ nhân viên cấp dưới.

5. Phân chia công việc hợp lý

Đã là một người lãnh đạo, bạn phải có kỹ năng quản lý và phân công công việc phù hợp cho nhân viên của mình. Bạn không thể làm hết công việc của một tập thể nhưng cũng không thể “ngồi chơi xơi nước” được. Vì vậy, hãy đánh giá đúng năng lực của từng cá nhân, khai thác triệt để thế mạnh của từng người để phân công công việc cho phù hợp. Để làm được điều này, người lãnh đạo phải luôn sâu sát với nhân viên, biết được năng lực, sở trường của họ. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng giao việc mà không lo sợ họ không làm được hoặc quá sức mình. Đó sẽ là điểm cộng quan trọng của bạn trong mắt nhân viên, khiến cho nhân viên có cái nhìn tôn trọng và thêm động lực để làm việc.

6. Hòa đồng với nhân viên

Như đã nói ở trên, điều duy nhất khác nhau giữa lãnh đạo và nhân viên là cấp bậc. Nhưng không phải vì thế mà bạn tách mình ra khỏi tập thể. Một người lãnh đạo giỏi được biết đến là người có năng lực, cởi mở, gần gũi, hòa đồng. Vì thế, hãy cùng nhân viên tham gia các buổi đào tạo nhóm, vui chơi, dã ngoại để tăng sự hiểu biết và tình cảm giữa mọi người. Tuy nhiên, hãy nhớ “công tư phân minh”, đối xử công bằng, không thiên vị bất kỳ ai.

7. Công nhận thành tích của mọi người

Điều khiến nhân viên có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty nhất là khi họ thấy mình được công nhận và trân trọng. Bất kỳ một lời khen, lời động viên nào từ lãnh đạo, đặc biệt là trước tất cả mọi người trong công ty cũng khiến cho các nhân viên cảm thấy công sức mình bỏ ra được ghi nhận. Đồng thời, đó cũng là động lực thúc đẩy những nhân viên khác trong công ty phấn đấu và phát huy khả năng nhiều hơn. Đây là cách làm phổ biến được rất nhiều nhà lãnh đạo tin dùng bởi hiệu quả của nó.

8. Có kỹ năng ra quyết định

Tố chất thường thấy ở một lãnh đạo giỏi là dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định. Đây cũng là khâu mấu chốt để nhân viên cấp dưới nể phục bạn. Thực tế, để ý tưởng triển khai vào thực tiễn mang lại kết quả tốt, để có một quyết định đúng đắn, đòi hỏi người lãnh đạo phải có một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định và hiểu sâu sắc việc mình làm. Do đó, để có được kỹ năng này, người lãnh đạo phải có kiến thức sâu rộng, lý luận sắc bén và những kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống và công việc.

9. Công bằng, ngay thẳng

Công bằng không có nghĩa là tất cả mọi người đều được đối xử như nhau, nó có nghĩa là các chế độ khen thưởng,xử phạt đều phải rõ ràng và công tâm. Muốn lãnh đạo được nhiều nhân viên bạn cần đặt đức tính này lên hàng đầu. Bởi vì để được các nhân viên tin tưởng và nghe theo bạn luôn phải nói sự thật và xử sự với mọi người công bằng, ngay thẳng. Bạn hãy nhớ luôn tôn trọng mọi nhân viên từ vị trí thấp đến cao và đối xử với họ thật công bằng. Đối với những cá nhân xuất sắc, có đóng góp thành tích cho công ty, hãy tuyên dương trước toàn bộ nhân viên và có hình thức khen thưởng xứng đáng. Ngược lại, với những nhân yếu kém, bạn cũng phải có hình thức kỷ luật thấu đáo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *