Khám phá nghề tiện phay hiện nay có còn phù hợp để theo nghề

Thường thì các thợ tay nghề cao sẽ chuyển về các công ty lớn với mức lương cao hơn.
Nghề tiện phay là nghề có thời gian tồn tại rất lâu đời, tạo ra hàng chục triệu việc làm. Nghề tiện phay có mặt ở khắp mọi đất nước trên thế giới, có thể nói ở đâu có cơ khí ở đó có tiện phay. Nghề tiện phay chưa hề có đấu hiệu mai một, vẫn là một nghề tồn tại cùng ngành cơ khí ở hiện tại và tương lai.

Khám phá , làm gì và hiện nay có còn phù hợp để theo nghề

So với công việc làm nông, làm nghề tiện phay cũng mệt không kém, tuy vậy mức thu nhập ổn định và có phần cao hơn. Với thanh niên, nghề tiện phay là nghề được khuyến khích nên theo đuổi vì tính ổn định của nghề và người làm nghề có nhiều bậc nghề để phấn đấu và phát triển lên các bậc cao hơn.

Tiện và phay là công việc về cơ khí (cơ khí có rất nhiều công việc) nhưng công việc tiện và phay phổ biến tới nỗi chỉ với công việc đó, đi đâu người cũng có thể xin được việc, nên tiện phay đã trở thành một nghề trong xã hội.

Người làm nghề tiện gọi là thợ tiện
Từ một khối kim loại (sắt, hoặc thép) thợ tiện dùng máy cắt gọt khối kim loại này để thành sản phẩm theo yêu cầu. Nguyên khối kim loại thì không có loại thiết bị nào cắt một lần là được, do đó người ta phải lấy từng lớp nhỏ kim loại, liên tục liên tục đến khi loại bỏ được hoàn toàn lớp kim loại theo yêu cầu.

Có nhiều loại máy cắt gọt kim loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại máy chuyên cắt những khối kim loại hình trụ tròn. Khối kim loại hình trụ tròn được gắn vào máy, và khi máy chạy thì khối kim loại này cũng xoay tròn liên tục theo. Và lúc này, người ta đưa dao cắt kim loại (được gắn cố định) từ từ cắt từng lớp kim loại đến khi thành sản phẩm theo yêu cầu. Máy dạng này người ta gọi là máy tiện.

Thợ tiện tùy theo trình độ tay nghề mà được phân cấp bậc và mức lương khác nhau. Các thợ tiện tay nghề cao, làm sản phẩm với thời gian nhanh, đạt độ chính xác rất cao (gia công đúng kích thước, chỉ sai lệch trong tỉ lệ 1/1.000 mm hoặc 1/10.000 mm). Thường thì các thợ tay nghề cao sẽ chuyển về các công ty lớn với mức lương cao hơn.

Phay là gì?
Đối với máy tiện, khối kim loại sẽ luôn xoay tròn. Còn với phay, khối kim loại sẽ đứng yên, và dao cắt sẽ phải chuyển động để lấy lớp kim loại trên khối kim loại đứng yên. Với các khối kim loại hình khối chữ nhật, hình vuông, hoặc không phải hình trụ tròn không thể gia công bằng tiện, thì phay là phương pháp thay thế phù hợp.

Như thế nào để theo đuổi nghề tiện phay
Xin học nghề tại xưởng tiện phay: Chỉ với một ngày làm quen, được sự chỉ dẫn, là có thể làm được các thao tác tiện cơ bản và làm các công việc hỗ trợ trong các xưởng tiện phay, cơ khí. Với người chưa biết gì, lại không có điều kiện đi học, có thể xin vào làm phụ việc học nghề tại các xưởng cơ khí (tiện phay) có ở khắp mọi tỉnh thành trong cả nước.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *